CÁC THỦ TỤC CẦN LÀM SAU KHI THÀNH LẬP CÔNG TY

Các thủ tục cần làm sau khi thành lập công ty? Sau khi thành lập doanh nghiệp cần làm gì? Đây là thắc mắc của rất nhiều doanh nghiệp khi mới bắt đầu hợp pháp hóa hoạt động kinh doanh của mình. Bài viết sau đây của LEGALAMTAX sẽ hướng dẫn chi tiết các công việc cần làm sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

1. KHẮC DẤU

Theo Điều 43 Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp có quyết định số lượng, hình thức và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nội dung con dấu phải thể hiện được 2 thông tin quan trọng là: tên doanh nghiệp, mã số thuế của doanh nghiệp.

Lưu ý: Trước đây, Luật Doanh nghiệp 2014 quy định: trước khi sử dụng con dấu, doanh nghiệp phải làm thủ tục thông báo mẫu dấu với Sở KH&ĐT. Nhưng từ ngày 01/01/2021, Luật Doanh nghiệp 2020 có hiệu lực đã bãi bỏ quy định này.

2. TREO BIỂN HIỆU CÔNG TY

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 37 Luật Doanh nghiệp 2020: “Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp”. Do đó, sau khi có giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp phải làm bảng hiệu công ty và treo tại trụ sở chính nếu không gắn tên doanh nghiệp tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc địa điểm kinh doanh thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp cũng cần lưu ý: Bất cứ khi nào, cán bộ thuế cũng có thể đi kiểm tra xem doanh nghiệp có hoạt động và treo biển tại trụ sở chính hay không. Nếu không thấy doanh nghiệp treo biển hiệu, cơ quan thuế có thể khóa mã số thuế của doanh nghiệp. Khi đó ngoài việc bị phạt hành chính, doanh nghiệp phải làm thủ tục mở lại mã số thuế rất phức tạp.

3. MUA CHỮ KÝ SỐ

Chữ ký số điện tử là công cụ bắt buộc phải có đối với doanh nghiệp và có giá trị pháp lý tương đương với con dấu pháp nhân.

Với chữ ký số, doanh nghiệp có thể dễ dàng kê khai, nộp thuế điện tử, kê khai hải quan điện tử, kê khai bảo hiểm xã hội điện tử, giao dịch trên Cổng thông tin một cửa quốc gia, đấu thầu điện tử… mà không không cần phải đi lại, quả thật rất tiện lợi.

4. MỞ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG

Mở tài khoản ngân hàng không chỉ giúp doanh nghiệp dễ dàng thực hiện các công việc như thanh toán hóa đơn hàng hóa, dịch vụ, nộp thuế, kiểm soát dòng tiền mà quan trọng hơn cả, là các khoản chi phí của doanh nghiệp từ 20 triệu đồng trở lên bắt buộc phải được thanh toán từ tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp thì mới được trừ khi tính thuế TNDN và được khấu trừ thuế GTGT đầu vào (theo quy định tại Thông tư 173/2016/TT-BTC và Nghị định 209/2013/NĐ-CP).

Doanh nghiệp có thể đăng ký mở tài khoản công ty tại bất kỳ ngân hàng thương mại nào ở Việt Nam và có thể mở nhiều tài khoản ở nhiều ngân hàng khác nhau tùy theo nhu cầu.

Lưu ý: Sau khi có tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp cần thực hiện đăng ký nộp thuế điện tử và thông báo số tài khoản ngân hàng với Cơ quan quản lý thuế trực tiếp.

5. NỘP HỒ SƠ KHAI THUẾ BAN ĐẦU

Kê khai thuế ban đầu là việc rất quan trọng đối với doanh nghiệp sau khi thành lập. Theo Khoản 2, Điều 33 Luật Quản lý thuế 2019, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục khai thuế ban đầu trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Trường hợp doanh nghiệp chậm nộp hồ sơ khai thuế có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 2.000.000 – 25.000.000đ tùy theo mức độ vi phạm (theo Điều 13 Nghị định 125/2020/NĐ-CP).

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ khai thuế ban đầu, doanh nghiệp có thể lựa chọn nộp hồ sơ trực tiếp tại Cơ quan quản lý thuế trực tiếp hoặc nộp thông qua website: thuedientu.gdt.gov.vn.

6. NỘP TỜ KHAI LỆ PHÍ MÔN BÀI

Thời hạn nộp tờ khai thuế môn bài:

Doanh nghiệp phải nộp tờ khai lệ phí môn bài cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trước ngày 30 tháng 1 năm sau năm thành lập (Khoản 1 Điều 10 Nghị định 126/2020/NĐ-CP).      

Mức đóng lệ phí môn bài đối với doanh nghiệp đã được quy định tại Khoản 1 Điều 4 Thông tư 302/2016/TT-BTC và Khoản 3 Điều 1 Thông tư 65/2020/TT-BTC

7. MUA VÀ THÔNG BÁO PHÁT HÀNH HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ

Hiện nay, đối với doanh nghiệp sau khi thành lập nếu có nhu cầu xuất hóa đơn, thì bắt buộc phải mua hóa đơn điện tử và làm thủ tục thông báo phát hành hóa đơn gửi cơ quan thuế trước khi sử dụng 2 ngày.

8. KHAI THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN (TNCN)

Doanh nghiệp trả thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không. Doanh nghiệp khai quyết toán thuế thay cho cá nhân có ủy quyền. Nếu tổ chức không phát sinh trả thu nhập trong năm thì không phải khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Trường hợp không phát sinh thuế TNCN thì không phải nộp tờ khai thuế theo tháng/quý, nhưng vẫn phải nộp tờ khai quyết toán năm.

Việc khai thuế theo tháng/quý được xác định một lần kể từ tháng đầu tiên có phát sinh khấu trừ thuế và sẽ được áp dụng cho cả năm, cụ thể:

Tổ chức, cá nhân trả thu nhập phát sinh số thuế khấu trừ trong tháng của ít nhất một loại tờ khai thuế thu nhập cá nhân > 50.000.000 đồng thì khai thuế theo tháng.

Tổ chức, cá nhân trả thu nhập không thuộc diện khai thuế theo tháng nêu trên thì thực hiện khai thuế theo quý.

9. KHAI THUẾ THU NHẬP DOANH NGHIỆP (TNDN)

Thuế thu nhập doanh nghiệp được khai tạm tính theo quý, khai quyết toán năm. Và khai quyết toán đến thời điểm có quyết định về việc doanh nghiệp thực hiện chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi hình thức sở hữu. Hoặc giải thể, chấm dứt hoạt động.

Khai thuế TNDN tạm tính theo quý. Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế TNDN tạm tính theo quý chậm nhất là ngày thứ 30 của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế.

Khai quyết toán thuế TNDN. Thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế năm chậm nhất là ngày thứ 90. Kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc kết thúc năm tài chính.

Hồ sơ khai quyết toán thuế TNDN bao gồm:

+Tờ khai quyết toán thuế TNDN. (theo mẫu số 03/TNDN và các phụ lục kèm theo ban hành  kèm theo Thông tư 159/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013).

Tác giả
Luật sư Hạnh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Về chúng tôi

Legalam Law & Tax là công ty luật uy tín cung cấp dịch vụ pháp lý toàn diện cho doanh nghiệp một cách tận tâm, chuyên nghiệp

Liên kết

Trang chủ

Giới thiệu

Liên hệ

Liên hệ

Phòng 401 Tháp A Keangnam, Đường Phạm Hùng, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

[email protected]

0902291359